หน้าบ้านพักครู

Please login or register.

Login with username, password and session length
Advanced search  

News:

ขอบคุณที่แวะเยี่ยมเยือน เชิญโหลดและ เผยแพร่สื่อการเรียนการสอน

Author Topic: การเลือก อาหารหมา ให้ถูกประเภท ถูกวัย สำคัญไฉน?  (Read 162 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

siritidaphon

  • Jr. Member
  • **
  • Offline Offline
  • Posts: 38
    • Email

 สุนัขพันธุ์เล็ก มักเป็นสุนัขที่น้ำหนักต่ำกว่า 10 กิโลกรัม เช่น ชิวาว่า ปอมเมอเรเนี่ยน ยอร์คเชียร์เทอเรียร์ พุดเดิ้ลพันธุ์เล็ก มิเนเจอร์ เป็นต้น โดยเจ้าสุนัขเหล่านี้ มักกระฉับกระเฉง ตื่นตัวอยู่เสมอ อาหารที่คิดค้นมาเพื่อสุนัขพันธุ์เล็กมักออกแบบอาหารเม็ดให้มีขนาดเล็ก รับประทานง่าย เพื่อไม่ให้น้องหมาของท่านออกแรงมากเกินไปเวลาเคี้ยว

สุนัขพันธุ์กลาง น้ำหนักประมาณ 10-20 กิโลกรัม เช่น บีเกิ้ล บางแก้ว บูลด๊อก ชิบะอินุ หรือหลังอาน เป็นต้น สุนัขเหล่านี้ อาจจะไม่กระตือรือร้นเท่าสุนัขพันธุ์เล็ก แต่ก็มีการทำกิจกรรมที่หนักหน่วง จึงต้องการอาหารที่ให้พลังงานมากเช่นกัน
สุนัขพันธุ์ใหญ่ น้ำหนัก 20 กิโลกรัมขึ้นไป เช่น ไซบีเรียนฮัสกี้ ร๊อตไวเลอร์ เซนต์เบอร์นาร์ด อัลเซเชี่ยน เป็นต้น โดยสุนัขเหล่านี้มักรับประทานอาหารในปริมาณมหาศาลเพื่อให้อิ่มท้อง
ต่อมา เราสามารถแบ่งตามอายุ ได้ดังนี้

วัยลูกสุนัข คือตั้งแต่น้องหมาหย่านม (10- 12 สัปดาห์) จนถึงประมาณ 1 ปี ซึ่งเป็นวัยที่ต้องการโปรตีนสูงมาก เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายเจริญเติบโต ต้องใช้สารอาหารในปริมาณมหาศาล
วัยโตเต็มวัย ส่วนมากจะแบ่งตามสายพันธุ์ โดยถ้าเป็นพันธุ์เล็ก และกลางจะเป็นช่วง 1 ปี ถึง 7 ปี แต่ในกรณีถ้าเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่จะนับจาก 1 ปีถึง 5 ปี แทน เนื่องจากช่วงชีวิตของสุนัขพันธุ์ใหญ่มักจะสั้นกว่าสุนัขพันธุ์เล็ก มักเป็นช่วงที่ใช้ไขมันค่อนข้างเยอะ เพราะต้องใช้พลังงานมากสำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ
วัยสูงอายุ โดยปกติจะแยกตามสายพันธุ์หมือนวัยโตเต็มวัย โดยสุนัขพันธุ์เล็กและกลางจะนับ 7 ปี ถึง 10 ปี เป็นวัยสูงอายุ และวัย 10 ปี ขึ้นไปเป็นวัยชรา แต่สำหรับพันธุ์ใหญ่นั้นจะนับ 5 ปีถึง 8 ปีเป็นวัยสูงอายุ และ 8 ปีขึ้นไป เป็นวัยชรา โดยวัยนี้จำเป็นต้องลดไขมัน แต่ยังคงให้โปรตีนอยู่ โดยสูตรอาหารสำหรับสุนัขชรามักใส่สารช่วยบำรุงไขข้อมาด้วย


การเลือก อาหารหมา ให้ถูกประเภท ถูกวัย สำคัญไฉน? ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.plawharn.com/
 

Page created in 0.086 seconds with 28 queries.