หน้าบ้านพักครู

Please login or register.

Login with username, password and session length
Advanced search  

News:

ขอบคุณที่แวะเยี่ยมเยือน เชิญโหลดและ เผยแพร่สื่อการเรียนการสอน

Author Topic: บรรพบุรุษฟื้นคืนชีพ (Ancient Ancestors Come to Life)  (Read 920 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

บ้านพักครู.คอม

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Offline Offline
  • Posts: 1,748
  • Admin
    • บ้านพักครู.com เว็บเพื่อการศึกษา เผยแพร่ สื่อ นวัตกรรม การศึกษา
    • Email

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=oFrRHbgBitI" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=oFrRHbgBitI</a>

(John Gurche - จอห์น กวช)
ศิลปะสามารถเป็นประตูที่พาคุณไปยังสถานที่ต่างๆได้ แต่สำหรับศิลปะที่ผมทำนั้นมักจะเกี่ยวกับการพาคุณย้อนอดีตไปดูบรรพบุรุษของพวกเราในอดีต การที่เราไม่มีเครื่องเดินทางย้อนเวลาที่ผมเองก็อยากให้มี มันทำให้ผมอยากทำให้ภาพหรือรูปปั้นเหล่านี้เป็นเหมือนกับประตูมิติที่ทำให้คุณเห็นภาพสิ่งมีชีวิตเหล่านี้เหมือนว่ายังมีชีวิตอยู่

 
ถ้าคุณกำลังสงสัยอยุ่ว่าการเป็นมนุษย์อย่างเราๆเนี่ยมีความหมายอย่างไร คุณก็คงจะสงสัยอยู่ด้วยว่าที่มาที่ไปที่ทำให้มนุษย์เราเป็นอย่างที่เป็นในปัจจุบันนี้คืออะไร ผมคิดว่ามันน่าเหลือเชื่อหรือเรียกได้ว่าบ๊องเลยทีเดียวถ้าเราไม่สงสัยว่าเราเป็นอะไร สิ่งที่เราเป็นนี้มันเป็นปรากฎการณ์อะไรบางอย่างหรือเปล่า


วิวัฒนาการของมนุษย์นั้นไม่ได้เป็นการค่อยๆเปลี่ยนแปลงไปอย่างช้าๆจนกลายเป็นมนุษย์เราอย่างปัจจุบันนี้เหมือนที่เรามักคิดกัน มันไม่ใช่ มันเหมือนกับกระเบื้องโมเสคที่เป็นชิ้นเล็กๆมาติดต่อกันเป็นรูปใหญ่ มันเกี่ยวกับการที่บางสายพันธุ์พัฒนาช้า บางสายพันธุ์พัฒนาเร็วกว่า ดังนั้นหากคุณมองไปที่บรรพบุรุษของเราตัวใดตัวนึงในสายของเรา ก็จะเห็นว่าแต่ละตัวนั้นมีเรื่องราวการวิวัฒนาการเป็นของตัวเองซึ่งก็เป็นตัวแทนชิ้นส่วนปริศนาชิ้นนึงที่ต่างก็ประกอบกันขึ้นมาเป็นมนุษย์ และค่อยๆเป็นบรรพบุรุษของมนุษย์ในรุ่นหลังๆ จนมาถึงปัจจุบัน
 

และเรื่องราวของแต่ละตัวนั้นก็คือเรื่องราวของเราเอง

การที่เราศึกษากระดูกแต่ละชิ้นของแต่ละตัวนั้นก็เพื่อที่จะได้รู้ว่าแต่ละตัวมีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไรในอดีต แต่มันเป็นอีกเรื่องนึงเลยนะ กับการที่ปั้นหน้าตาเหล่านั้นและทำให้เหมือนครั้งที่พวกมันมีชีวิตอยู่จริงมีลมหายใจเพื่อเป็นตัวแทนของสิ่งมีชีวิตในอดีต และผมคิดว่ามันช่วยให้ผู้คนคิดตาม เหมือนว่าไปอยู่ในช่วงเวลานั้นและคิดว่ามันมีชีวิตอยู่จริงๆ
 
(ชาย)

ดูตัวนี้ซิ
 
(จอห์น)

จินตนาการของมนุษย์นั้นเป็นส่วนหนึ่งของความคิดสร้างสรรค์ และมนุษย์ในสปีชี่ของเรานี้ก็มีความสามารถในด้านนี้มาก เรามีการคิดถึงแผนB หรือแผนC อยู่ตลอด ดังนั้นตัวเลือกในความคิดของเรานั้นไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ทางใดทางหนึ่งซึ่งอาจจะผิดพลาดได้ ผมคิดว่าความคิดสร้างสรรค์จึงเกิดขึ้นเพื่อเป็นเหมือนเครื่องมือที่ช่วยให้เผ่าพันธุ์อยู่รอด แต่เมื่อผ่านมาในระยะหลังความคิดสร้างสรรค์จึงปรากฎในรูปแบบอื่นๆเช่น ศิลปะ หรือดนตรี
 
วิวัฒนาการของมนุษย์ การปรากฎตัวของมนุษย์บนโลกใบนี้เป็นเหตุการณ์ที่เป็นเอกลักษณ์และน่าประหลาด และเรื่องราวของมนุษย์นั้นก็ไม่ได้แน่นอนเท่าไหร่ มันเหมือนกับสิ่งมีชีวิตเล็กๆที่มุมนึงของจักรวาลพยายามบอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง

เรื่อง :   บรรพบุรุษฟื้นคืนชีพ (Ancient Ancestors Come to Life)
ชื่อเจ้าของคลิป :   National Geographic
URL :   http://www.youtube.com/watch?v=oFrRHbgBitI
« Last Edit: February 10, 2014, 08:09:31 AM by บ้านพักครู.คอม »
 

Page created in 0.447 seconds with 27 queries.