หน้าบ้านพักครู

Please login or register.

Login with username, password and session length
Advanced search  

News:

ขอบคุณที่แวะเยี่ยมเยือน เชิญโหลดและ เผยแพร่สื่อการเรียนการสอน

Author Topic: 3 นศ.สิงห์รังสิต ซิวรางวัลตอบปัญหารัฐศาสตร์  (Read 825 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

บ้านพักครู.คอม

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Offline Offline
  • Posts: 1,748
  • Admin
    • บ้านพักครู.com เว็บเพื่อการศึกษา เผยแพร่ สื่อ นวัตกรรม การศึกษา
    • Email

3 ตัวแทน นักศึกษาวิทยาลัยบริหารรัฐกิจและรัฐศาสตร์ ม.รังสิต โชว์ความรู้ความสามารถทางวิชาการในการแข่งขันตอบปัญหาทางรัฐศาสตร์และ รัฐประศาสนศาสตร์แห่งชาติ ครั้งที่ 14 คว้ารางวัลชมเชยมาครองและเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนหนึ่งเดียวที่ผ่านเข้ารอบ จากผู้เข้าร่วมแข่งขันกว่า 40 สถาบันการศึกษาในประเทศไทย ณ หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี...

นายทัศน์ชัย สรรค์นิกร นักศึกษาชั้นปีที่ 3 วิทยาลัยบริหารรัฐกิจและรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า หลังจากตนและเพื่อนทราบข่าวการแข่งขันฯ จากอาจารย์กิตติศักดิ์ เจิมประสิทธิประเสริฐ ซึ่งเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาของพวกเรา อาจารย์ได้นำแนวข้อสอบ และหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องมาให้อ่าน ซึ่งพวกเรามีเวลาในการเตรียมศึกษารายละเอียดเนื้อหาต่างๆ ก่อนแข่งขัน 1 เดือน ซึ่งกรอบคำถามที่ใช้ในการแข่งขันตอบปัญหา มีดังนี้ 1. ด้านการเมืองการปกครอง 2. ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ 3. ด้านนโยบายสาธารณะ 4. ด้านการบริหารจัดการภาครัฐ 5. ด้านการปกครองท้องถิ่น และ 6. ด้านอาเซียนและเศรษฐกิจการค้าเสรีอาเซียน

ด้านนายวัชรพล สมบูรณ์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 วิทยาลัยบริหารรัฐกิจและรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวอีกว่า การเข้าร่วมแข่งขันตอบคำถามในครั้งนี้ ถือว่าเป็นเวทีแรกที่ทำให้พวกเราในนามของสิงห์รังสิต หรือนักศึกษารัฐศาสตร์ รุ่นที่ 1 ของม.รังสิต ได้แสดงตัวตนและความรู้ความสามารถในมุมมองทางด้านรัฐศาสตร์และการเมืองให้เป็นที่ประจักษ์ว่า แม้เราจะเป็นสถาบันการศึกษาเอกชนแต่เราต่างมีอุดมการณ์ มีความคิด และมีศักยภาพที่จะร่วมพัฒนาประเทศต่อไปในภายหน้า โดยที่ผ่านมาตนยอมรับว่าไม่เคยให้ความสำคัญกับเรื่องเหตุการณ์บ้านเมือง เพราะด้วยความคิดที่ว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่วันนี้หลังจากมีโอกาสได้เรียนรู้มุมมองความคิดเดิมๆ ก็เปลี่ยนไป รัฐศาสตร์สอนให้รู้จักวิเคราะห์แยกแยะและบริหารจัดการให้เป็น

“สำหรับบรรยากาศในการแข่งขันวันนั้นค่อนข้างกดดัน เพราะข้อคำถามไม่ใช่แบบให้เลือกตอบ แต่เราต้องรู้คำตอบที่ถูกและเขียนตอบภายในระยะเวลาที่จำกัดแค่ 2 นาที ซึ่งคำตอบที่ถูกนั้นมีกรอบของมันอยู่แล้ว ต้องยอมรับว่าการช่วยเหลือและสื่อสารกันในทีมเป็นสิ่งสำคัญ ต้องบอกว่าเราโชคดีที่ช่วยกันติว ช่วยกันอ่าน และอาจารย์ที่ปรึกษายังคอยช่วยแนะนำในสิ่งที่ไม่เข้าใจ ทำให้เราสามารถตอบคำถามและทำคะแนนได้ดี แต่เราเองก็ไม่ได้หวังว่าจะได้รางวัล แค่มีโอกาสได้เข้าร่วมก็เพียงพอ แต่เมื่อเราผ่านมาได้ มันคือความภูมิใจอย่างน้อยก็ทำให้รัฐศาสตร์ ม.รังสิต เป็นที่รู้จัก สำหรับอนาคตพวกเราทั้ง 3 คน จะนำความรู้ที่เรียนมาไปช่วยกันพัฒนาประเทศ โดยเริ่มจากท้องถิ่นของพวกเราเอง แม้จะเป็นข้าราชการตำแหน่งเล็กๆ แต่จะเป็นฟันเฟืองที่คอยขับเคลื่อนประเทศ” นายยุรนันท์ เรืองทอง กล่าวเพิ่มเติม
 :grin: http://www.thairath.co.th/content/edu/389760
 

Page created in 0.942 seconds with 27 queries.