หน้าบ้านพักครู

Please login or register.

Login with username, password and session length
Advanced search  

News:

ขอบคุณที่แวะเยี่ยมเยือน เชิญโหลดและ เผยแพร่สื่อการเรียนการสอน

Author Topic: ′ธาริต′ลั่นอายัดบัญชีสุเทพ-พวกรวม38คนทำตามหน้าที่ DSIแจ้งข้อหาเพิ่ม′นิติธร′ พาม็  (Read 706 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

บ้านพักครู.คอม

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Offline Offline
  • Posts: 1,748
  • Admin
    • บ้านพักครู.com เว็บเพื่อการศึกษา เผยแพร่ สื่อ นวัตกรรม การศึกษา
    • Email

​เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 22 ธันวาคม นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีเศษ(ดีเอสไอ) ได้แถลงข่าวผลการประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษว่า ที่ประชุมเห็นสมควรแจ้งมติที่ประชุมให้สาธารณชนได้รับทราบ 2 ประการ คือ ประการที่ 1 แม้จะมีการกล่าวอ้างว่าการชุมนุมในภาพรวมที่ปรากฎอยู่ในขณะนี้ อาจกระทำได้โดยชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งมีการอ้างคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญนั้น แต่ดีเอสไอขอยืนยันว่าคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้พิจารณาดำเนินคดีกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับพวกแกนนำหลักทั้ง 38 คน โดยพิจารณาจากการกระทำผิดที่แยกส่วนเป็นการเฉพาะ ซึ่งเป็นความรับผิดของแกนนำโดยไม่เกี่ยวกับประชาชนที่ไปร่วมชุมนุม อาทิเช่น การขึ้นปราศรัย ปลุกระดมให้ประชาชนล่วงละเมิดต่อกฎหมาย การสั่งให้รัฐบาลเลิกปฏิบัติหน้าที่ การยุยงให้ข้าราชการ พนักงานหยุดการปฏิบัติงานและหยุดงาน การสั่งให้ตำรวจหยุดการปฏิบัติหน้าที่ การสั่งให้ประชาชนหยุดการเสียภาษี การนำพากลุ่มคนไปบุกรุกปิดล้อมสถานที่ราชการ สถานีโทรทัศน์ และหน่วยงานของรัฐจำนวนหลายแห่ง และการกระทำอื่น ๆ ที่ผิดกฎหมาย สอดคล้องกับการที่ศาลอาญาได้วินิจฉัยไม่ให้เพิกถอนหมายจับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และหมายเรียกแกนนำคนอื่นๆ

อธิบดีดีเอสไอ กล่าวอีกว่า ​ดังนั้นการที่อธิบดีดีเอสไอได้มีหมายเรียกให้แกนนำทั้ง 37 คน ยกเว้นนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ศาลอาญาได้ออกหมายจับไว้แล้ว ต้องเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในฐานะผูู้ถูกกล่าวหา และได้แจ้งธนาคารทุกแห่งตรวจสอบบัญชีเงินฝากทั้ง 38 คน หากพบให้จัดทำสำเนาการเดินบัญชี (Statement) ย้อนหลัง 6 เดือน ส่งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ และทำการอายัดการทำธุรกรรมนั้น เป็นการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ตามความเหมาะสมและความจำเป็นที่พึงต้องกระทำ ทั้งนี้ก็เพื่อตรวจสอบแล้วใช้เป็นพยานหลักฐานว่าผู้ถูกกล่าวหาแต่ละรายจะได้รับการสนับสนุนเงินจากใคร หรือกลุ่มทุนใดมาสนับสนุนการกระทำผิด ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินคดีแกนนำทั้ง 38 คน และกลุ่มทุนหรือท่อน้ำเลี้ยงที่สนับสนุนด้วย


  นายธาริต กล่าวอีกว่า สำหรับข้อกล่าวหาหรือฐานความผิดที่ศาลอาญาได้ออกหมายจับไว้ และสั่งให้ออกหมายเรียกแก่ผู้ถูกกล่าวหานั้น มีข้อกล่าวหาหรือฐานความผิดที่นับว่าร้ายแรงและมีโทษสูง ได้แก่​1. ฐานล้มล้างอำนาจการบริหาร หรือเพื่อให้ใช้อำนาจดังกล่าวไม่ได้ หรือเป็นกบฎ  ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113

 2. ฐานกระทำการยุยง ส่งเสริม เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116​

3. ฐานกระทำการมั่วสุมกันเพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 เป็นต้น ซึ่งดีเอสไอได้แยกพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาตามพฤติการณ์ของแต่ละคนที่เกี่ยวข้องในความผิดฐานนั้นๆ

อธิบดีดีเอสไอ กล่าวอีกว่า ​ประการที่ 2 การที่นายนิติธร ล้ำเหลือ กับพวกที่เป็นแกนนำ ได้นำเอาฝูงชนไปประท้วงที่ด้านหน้าสถานทูตสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 2556 โดยมีการปราศรัยและยกป้ายขับไล่เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ด้วยถ้อยคำที่เหยียดหยามและกล่าวให้ร้ายนั้น เข้าข่ายเป็นการกระทำผิด  ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 134 คือความผิดฐานหมิ่นประมาท หรือดูหมิ่นผู้แทนรัฐต่างประเทศ ซึ่งที่ประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้มีมติให้ดำเนินคดีและแจ้งข้อกล่าวหากับ นายนิติธร    แกนนำกลุ่ม คปท.กับแกนนำหลัก เพิ่มเติมจากข้อกล่าวหาเดิมอีกด้วย ซึ่งหาก นายนิติธร เข้ารับทราบข้อกล่าวหาเดิม หรือภายหน้าอาจถูกจับกุมตามหมายจับ  ก็จะได้แจ้งข้อกล่าวหาในเรื่องนี้เพิ่มเติมทันที


http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1387706341&grpid=00&catid=&subcatid=
 

Page created in 0.079 seconds with 27 queries.