Home
สื่อนวัตกรรม  |  
วิทยฐานะ  |  
บทคัดย่อ  |  
แผนการเรียนรู้  |  
วิจัยในชั้นเรียน  |  
E-Book-ข้อสอบ  
  Login    Register      

 
คลิป วินาทีเสียงปืนท...
26ม.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการแพร่คลิปที่ถ่ายเหตุกา...
คลิป กปปส โดนปาระเบิ...
คลิป กปปส โดนปาระเบิดใส่ ที่ถนนบรรทัดทอง 570117...
คลิปรวมยอดฮิต 2013 ข...
คลิปรวมยอดฮิต 2013 ของ YouTubeเว็บไซต์ thumbsup.in.th ได...
เพลงค่าน้ำนม ...
เพลงค่าน้ำนม เนื้อเพลงค่าน้ำนม แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง...
อิ่มอุ่น ศุ บุญเลี้ย...
อิ่มอุ่น ศุ บุญเลี้ยง เนื้อเพลง อิ่มอุ่น ศุ บุญเลี้ยง อุ...

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

on: February 05, 2014, 08:26:38 PM
642 | 0
Bookmark and Share
<a href="http://www.youtube.com/watch?v=oFrRHbgBitI" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=oFrRHbgBitI</a>

(John Gurche - จอห์น กวช)
ศิลปะสามารถเป็นประตูที่พาคุณไปยังสถานที่ต่างๆได้ แต่สำหรับศิลปะที่ผมทำนั้นมักจะเกี่ยวกับการพาคุณย้อนอดีตไปดูบรรพบุรุษของพวกเราในอดีต การที่เราไม่มีเครื่องเดินทางย้อนเวลาที่ผมเองก็อยากให้มี มันทำให้ผมอยากทำให้ภาพหรือรูปปั้นเหล่านี้เป็นเหมือนกับประตูมิติที่ทำให้คุณเห็นภาพสิ่งมีชีวิตเหล่านี้เหมือนว่ายังมีชีวิตอยู่

 
ถ้าคุณกำลังสงสัยอยุ่ว่าการเป็นมนุษย์อย่างเราๆเนี่ยมีความหมายอย่างไร คุณก็คงจะสงสัยอยู่ด้วยว่าที่มาที่ไปที่ทำให้มนุษย์เราเป็นอย่างที่เป็นในปัจจุบันนี้คืออะไร ผมคิดว่ามันน่าเหลือเชื่อหรือเรียกได้ว่าบ๊องเลยทีเดียวถ้าเราไม่สงสัยว่าเราเป็นอะไร สิ่งที่เราเป็นนี้มันเป็นปรากฎการณ์อะไรบางอย่างหรือเปล่า


วิวัฒนาการของมนุษย์นั้นไม่ได้เป็นการค่อยๆเปลี่ยนแปลงไปอย่างช้าๆจนกลายเป็นมนุษย์เราอย่างปัจจุบันนี้เหมือนที่เรามักคิดกัน มันไม่ใช่ มันเหมือนกับกระเบื้องโมเสคที่เป็นชิ้นเล็กๆมาติดต่อกันเป็นรูปใหญ่ มันเกี่ยวกับการที่บางสายพันธุ์พัฒนาช้า บางสายพันธุ์พัฒนาเร็วกว่า ดังนั้นหากคุณมองไปที่บรรพบุรุษของเราตัวใดตัวนึงในสายของเรา ก็จะเห็นว่าแต่ละตัวนั้นมีเรื่องราวการวิวัฒนาการเป็นของตัวเองซึ่งก็เป็นตัวแทนชิ้นส่วนปริศนาชิ้นนึงที่ต่างก็ประกอบกันขึ้นมาเป็นมนุษย์ และค่อยๆเป็นบรรพบุรุษของมนุษย์ในรุ่นหลังๆ จนมาถึงปัจจุบัน
 

และเรื่องราวของแต่ละตัวนั้นก็คือเรื่องราวของเราเอง

การที่เราศึกษากระดูกแต่ละชิ้นของแต่ละตัวนั้นก็เพื่อที่จะได้รู้ว่าแต่ละตัวมีชีวิตความเป็นอยู่อย่างไรในอดีต แต่มันเป็นอีกเรื่องนึงเลยนะ กับการที่ปั้นหน้าตาเหล่านั้นและทำให้เหมือนครั้งที่พวกมันมีชีวิตอยู่จริงมีลมหายใจเพื่อเป็นตัวแทนของสิ่งมีชีวิตในอดีต และผมคิดว่ามันช่วยให้ผู้คนคิดตาม เหมือนว่าไปอยู่ในช่วงเวลานั้นและคิดว่ามันมีชีวิตอยู่จริงๆ
 
(ชาย)

ดูตัวนี้ซิ
 
(จอห์น)

จินตนาการของมนุษย์นั้นเป็นส่วนหนึ่งของความคิดสร้างสรรค์ และมนุษย์ในสปีชี่ของเรานี้ก็มีความสามารถในด้านนี้มาก เรามีการคิดถึงแผนB หรือแผนC อยู่ตลอด ดังนั้นตัวเลือกในความคิดของเรานั้นไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ทางใดทางหนึ่งซึ่งอาจจะผิดพลาดได้ ผมคิดว่าความคิดสร้างสรรค์จึงเกิดขึ้นเพื่อเป็นเหมือนเครื่องมือที่ช่วยให้เผ่าพันธุ์อยู่รอด แต่เมื่อผ่านมาในระยะหลังความคิดสร้างสรรค์จึงปรากฎในรูปแบบอื่นๆเช่น ศิลปะ หรือดนตรี
 
วิวัฒนาการของมนุษย์ การปรากฎตัวของมนุษย์บนโลกใบนี้เป็นเหตุการณ์ที่เป็นเอกลักษณ์และน่าประหลาด และเรื่องราวของมนุษย์นั้นก็ไม่ได้แน่นอนเท่าไหร่ มันเหมือนกับสิ่งมีชีวิตเล็กๆที่มุมนึงของจักรวาลพยายามบอกเล่าเรื่องราวของตัวเอง

เรื่อง :   บรรพบุรุษฟื้นคืนชีพ (Ancient Ancestors Come to Life)
ชื่อเจ้าของคลิป :   National Geographic
URL :   http://www.youtube.com/watch?v=oFrRHbgBitI
« Last Edit: February 10, 2014, 03:09:31 PM by บ้านพักครู.คอม »


 


My Community